• Home|

Phiên tòa thứ hai của Minh Béo, luật sư mới xin dời ngày thương lượng

25/05/2016

Phiên xử ngày 13/5 là một buổi để bên công tố và luật sư biện hộ có những thương lượng về tội danh, xem xét các bằng chứng mà bên công tố đưa ra nhằm cáo buộc Minh Béo tội xâm hại tình dục trẻ em.

Sáng 13/5 (theo giờ Mỹ), phiên xét xử thứ hai của vụ án Minh Béo bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em diễn ra tại phòng tòa W12, tòa án Westminter, thành phố Santa Ana – bang California. Ở phiên xét xử đầu tiên vào ngày 15/4, nam diễn viên hài không nhận tội trạng và thẩm phán giữ nguyên số tiền tại ngoại của vụ này là 1 triệu USD.

Phiên xử ngày 13/5 là một buổi thương lượng (pre trial) để bên công tố và luật sư biện hộ có những thương lượng về tội danh, xem xét các bằng chứng mà bên công tố đưa ra nhằm cáo buộc Minh Béo tội xâm hại tình dục trẻ em. Trước khi phiên toà với sự tham gia của bồi thẩm đoàn diễn ra vào ngày 10/6, các bên có thể sẽ có nhiều buổi thương lượng như hôm nay để làm rõ các bằng chứng, cáo buộc.

Theo lời ông Dũng Taylor, tại phiên tòa lần hai, luật sư mới của Minh Béo đã xin chánh thẩm phán dời ngày thương lượng sang 27/5, còn ngày sơ thẩm vẫn được giữ nguyên là 10/6. Ông nói thêm, Minh Béo trông gầy hơn trước khá nhiều nhưng tinh thần mạnh dạn, không còn ngơ ngác như hai lần xuất hiện trước đây.

Phiên tòa thứ hai của Minh Béo, luật sư mới xin dời ngày thương lượng - Ảnh 1.

Luật sư Mia Yamamoto (tóc trắng) đề nghị tòa án dời ngày thương lượng sang 27/5. 

Trước khi phiên tòa thứ hai diễn ra một ngày, gia đình Minh Béo cho biết phía luật sư đại diện cho họ ở phiên tòa trước đó sẽ không tiếp tục bào chữa cho nam diễn viên hài. Đây cũng là nguyện vọng của Minh Béo sau khi được một người bạn thuyết phục thay đổi luật sư biện hộ. Theo đó, luật sư Mia Yamamoto (người Mỹ gốc Nhật) sẽ là người tiếp nhận vụ này kể từ sau phiên toà ngày 13/5. Thông tin thay đổi luật sư biện hộ sẽ được công bố trong phiên tòa lần hai với sự tham gia của hai bên luật sư để thực hiện công việc bàn giao giấy tờ.

Phiên tòa thứ hai của Minh Béo, luật sư mới xin dời ngày thương lượng - Ảnh 2.

 Bà Mia Yamamoto là một phụ nữ chuyển giới. Bà hành nghề luật sư từ năm 1984 đến nay. Năm 2002, Mia Yamamoto được California Daily Journal bầu chọn trong danh sách “100 luật sư có ảnh hưởng lớn nhất ở California

Phiên tòa thứ hai của Minh Béo, luật sư mới xin dời ngày thương lượng - Ảnh 3.

Khung cảnh tòa án trước giờ diễn ra phiên xét xử

Phiên tòa thứ hai của Minh Béo, luật sư mới xin dời ngày thương lượng - Ảnh 4.

Phiên tòa thứ hai của Minh Béo, luật sư mới xin dời ngày thương lượng - Ảnh 5.

Tóm tắt vụ việc:

Ngày 20/3, Hồng Quang Minh (nghệ danh hoạt động tại Việt Nam là Minh Béo) đã tiếp cận với một nhóm các vũ công trong cuộc thi tài năng tại một đài phát thanh ở Huntington Beach và nói với họ rằng họ đã được chọn để thử giọng cho một dự án video. Sau đó vài ngày, một cậu bé đã báo lại cho cảnh sát và nhà chức trách việc cậu đã bị nam nghệ sĩ này lạm dụng tình dục trong buổi thử giọng hôm 23/3.

Ngày hôm sau (24/3), cảnh sát vào cuộc. Họ cử một nhân viên bí mật của khu Garden Grove đóng giả trẻ vị thành niên 14 tuổi để tiếp cận với Minh Béo. Ngay sau đó, nam diễn viên đã bị bắt giữ vì bị buộc tội cố tình sắp đặt cuộc gặp gỡ với trẻ vị thành niên để lạm dụng tình dục.

Biện lý quận Cam cho biết, với tất cả các tội danh bị kết án, Minh Béo có thể đối mặt với bản án tối đa 5 năm 8 tháng trong nhà tù tiểu bang và suốt đời mang tội danh liên quan đến lạm dụng tình dục.

Ngày 28/3, văn phòng Biện lý quận Cam, California, Mỹ (OCDA) đưa thông cáo báo chí về vụ việc này. Tối cùng ngày, các kênh truyền hình địa phương cũng đã đưa tin, trong đó có kênh truyền hình ABC nổi tiếng.

Tại buổi họp báo công bố dự luật mới của bang California, Chánh Biện Lý quận Cam – ông Tony Rackauckas – nói rằng để đề phòng khả năng trốn thoát, không hầu tòa của Minh Béo, nhà chức trách yêu cầu nâng số tiền bảo lãnh tại ngoại lên 1 triệu, thay vì 100 nghìn USD.

Trong phiên tòa luận tội đầu tiên ngày 15/4, bị cáo Minh Béo không nhận tội, chánh án tòa vẫn giữ nguyên mức tiền bảo lãnh tại ngoại là 1 triệu USD.

Theo Trí thức trẻ

Tin liên quan

Loading...