• Home|

Phiên tòa xét xử Minh Béo ngày 29/6: Lại xảy ra bất ngờ!

30/06/2016

Theo lịch trình đã ấn định, sáng 29-6 (giờ California), Minh Béo sẽ xuất hiện tại phiên điều trần tại Tòa thượng thẩm Quận Cam, chi nhánh Wesminster.

Sau hơn 3 tháng bị giam giữ tại nhà tù Theo Lacy, vào lúc 9h sáng 29/6 (tức 23h cùng ngày, giờ Việt Nam), phiên tòa xét xử Minh Béo sẽ được tổ chức tại Tòa thượng thẩm quận Cam, chi nhánh Westminster.

Việc dời ngày xét xử là do đề nghị của luật sư Mia tại phiên tòa chóng vánh vào ngày 27/5 trước đó.

00h10 (giờ Việt Nam): Phiên xét xử vụ Minh Béo khép lại. Luật sư Mia tiếp tục xin dời ngày xử án tới 28/7 và được tòa chấp thuận. Đây là lần thứ ba nữ luật sư này xin dời lại phiên xét xử thân chủ của mình.  

Trao đổi với báo chí sau phiên tòa, ông Thiện Thành, cậu họ của Minh Béo khẳng định, diễn viên hài không có khả năng trắng án, và lúc này chỉ hi vọng nhận được mức án thấp nhất.

Ông Thành cũng giải thích lý do bà Mia tiếp tục dùng bài “câu giờ”. Theo đó, sở dĩ nữ luật sư kì cựu này làm vậy là muốn xoa dịu dư luận. 

Ngoài ra, luật pháp Mỹ quy định, thời hạn ngồi tù của bị cáo sẽ tính từ khi tạm giam chờ xét xử, mà đối với các mức án thấp nhất, bị cáo sẽ chỉ phải “bóc lịch” trong vòng 3-6 tháng. 

Như vậy, kể từ khi vụ án bị khởi tố cho đến bây giờ, Minh Béo đã có hơn 3 tháng ngồi tù, và dự kiến sẽ phải ngồi thêm ít nhất 1 tháng nữa cho tới khi phiên xét xử lần tới diễn ra (28/7). 

Nếu bà Mia và Minh Béo đạt được mục đích của mình và chỉ phải nhận án phạt nhẹ nhất – một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra vì theo ông Thành, vụ án này “không có bằng chứng rõ ràng” – thì Minh Béo hoàn toàn có thể “bị” trục xuất ngay sau khi tòa ra phán quyết, bởi danh hài này đã thi hành đủ mức án tù trong thời gian chờ xét xử. 

Ông Thành giải thích, phía Minh Béo không muốn trả phí tại ngoại và để Minh Béo ngồi tù để dư luận thấy rằng danh hài này đã phải chịu sự trừng phạt của pháp luật cho những hành vi của mình.

Tóm lại, sau khi màn “câu giờ” của luật sư Mia kết thúc và Minh Béo chỉ phải nhận mức án thấp, thì khoảng thời gian ngồi tù chờ xét xử của diễn viên này sẽ được tính vào thời gian thi hành án, do đó Minh Béo có thể trở về Việt Nam ngay sau khi tòa tuyên án.  

23h40: Chánh án xuất hiện và phiên tòa được bắt đầu. Theo các phóng viên tác nghiệp tại phiên tòa, khá ngạc nhiên là mẹ của Minh Béo không có mặt dù đã tới Mỹ. Chỉ có Hồng Kiên, anh trai Minh Béo, đại diện gia đình có mặt tại phiên tòa.

22h30: Luật sư Mia có mặt tại tòa để chuẩn bị cho phiên xét xử chính thức.

Phiên tòa xét xử Minh Béo ngày 29/6: Lại xảy ra bất ngờ! - Ảnh 1.

Luật sư Mia và nhà báo Vũ Hoàng Lân. (ảnh Vũ Hoàng Lân)

Phiên tòa xét xử Minh Béo ngày 29/6: Lại xảy ra bất ngờ! - Ảnh 2.

Dũng Taylor – chồng ca sĩ Thu Phương cũng đã có mặt tại khu vực diễn ra xét xử.

Được biết, trong phiên tòa ngày 27/5, luật sư Mỹ gốc Nhật có cuộc trao đổi nhanh với chủ tòa và đại diện công tố. Sau đó, bà Mia cũng dành thời gian trò chuyện ngắn với Minh Béo thông qua một phiên dịch. 

Sau thỏa thuận, tòa ra thông báo phiên điều trần của vụ án Minh Béo được dời sang ngày 29/6 và chưa đề cập đến ngày xử sơ thẩm. Trước đây, ngày xử sơ thẩm được ấn định là 10/6.

Buổi điều trần được diễn ra nhằm mục đích để phía công tố và luật sư biện hộ có những thương lượng về tội danh, xem xét các bằng chứng mà bên công tố đưa ra nhằm cáo buộc Minh Béo tội xâm hại tình dục trẻ em.

Từ khi tiếp nhận vụ án Minh Béo từ tay luật sư Đỗ Phủ, luật sư Mia Yamamoto vẫn luôn kín tiếng về thông tin diễn biến vụ án cũng như động thái tiếp theo của mình để bào chữa cho nam nghệ sỹ.

Mặc dù những thông tin về phiên tòa tiếp theo của Minh Béo khá ít ỏi nhưng đã có nhiều diễn biến tích cực dành cho nam nghệ sĩ hài này.

Theo Trí thức trẻ

Tin liên quan

Loading...