• Home|

Phiên xử thứ 5: Minh Béo không xuất hiện trong phiên điều trần thứ 3, tòa không đưa ra phán quyết

28/07/2016

Cậu họ Minh Béo cho biết, đây là phiên tòa kỳ hoặc nhất mà anh từng tham dự.

Phiên xét xử Minh Béo lần thứ 5 được diễn ra vào sáng 28/7 (giờ địa phương) tại tòa Westminster, quận Cam, California. Nam diễn viên bị cáo buộc 3 tội danh là quan hệ đường miệng với trẻ em, âm mưu hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em vị thành niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô. Luật sư bào chữa vụ này là bà Mia Yamamoto. Ở các phiên xử trước vị này liên tiếp đưa ra đề nghị tòa dời ngày thương lượng với lý do cần thêm thời gian để tìm bằng chứng gỡ tội cho thân chủ.

Kết quả của phiên xét xử ngày 28/7, Minh Béo không xuất hiện trong phiên điều trần lần thứ 3 và tòa không đưa ra phán quyết xét xử dành cho anh. Phiên tòa có sự tham dự của khoảng 20 người, trong đó có anh Thiện Thành – cậu họ Minh Béo và anh Phước Kiên – anh trai Minh Béo. Ngoài ra, phòng xử án đã được chuyển từ phòng 12 sang phòng 2 với diện tích nhỏ hơn.

Phiên xử thứ 5: Minh Béo không xuất hiện trong phiên điều trần thứ 3, tòa không đưa ra phán quyết - Ảnh 1.

Gần sát giờ phiên tòa xét xử, luật sư Mia Yamamoto mới đến.

Theo lời kể của anh Thiện Thành, phiên tòa diễn ra khá khó hiểu và những người tham dự gần như chưa biết chuyện gì xảy ra. Minh Béo được chánh án gọi lên ở phiên thứ 2 và bà Mia Yamamoto lên trao đổi 5 phút rồi trở về vị trí của mình. Tiếp đến, công tố viên và luật sư người Mỹ có cuộc trao đổi riêng 10 phút bên ngoài phòng và trở vào nói chuyện với chánh án khoảng 2 phút. Cậu Minh Béo cho biết thêm, vì những cuộc đối thoại được trao đổi khá nhỏ nên hầu như tất cả mọi người tại đó đều không thể nghe gì.

Không xuất hiện tại phiên tòa xét xử lần này, Minh Béo cũng không nhận được phán quyết từ chánh án.

Phiên xử thứ 5: Minh Béo không xuất hiện trong phiên điều trần thứ 3, tòa không đưa ra phán quyết - Ảnh 2.

Trước khi phiên tòa lần thứ 5 này diễn ra, ông Thiện Thành – cậu của Minh Béo cũng dự đoán rằng phiên này nhiều khả năng bị dời lại như các buổi xét xử trước đó. Vì ở Mỹ, luật sư có quyền thỏa thuận với tòa dời ngày thương lượng khi chưa đủ bằng chứng và lý lẽ bảo vệ thân chủ.

Đây có thể là chiến lược bào chữa của luật sư gốc Nhật. Bởi nếu thời gian Minh Béo ngồi tù giữa các phiên điều trần đủ bằng mức án phạt khi bị tuyên tội, nhiều khả năng bị cáo sẽ được trục xuất về Việt Nam sau khi tòa tuyên án. Đó là lý do nhiều ngươi dự đoán luật sư Mia Yamamoto sẽ dời phiên điều trần đến thời gian Minh Béo tạm giam đủ 6 tháng – bằng với mức án phạt nhẹ nhất.

Sau 4 tháng bị giam, tâm trạng của Minh Béo đã dần ổn định, thần sắc xuất hiện tại các phiên cũng tươi tỉnh hơn trước. Nam diễn viên sụt cân khá nhiều. Người thân cũng thường xuyên vào nhà giam thăm hỏi anh. Trong thời gian ở nhà giam, nam diễn viên đã viết được 4 kịch bản.

Tóm tắt vụ việc:

Ngày 20/3, Hồng Quang Minh (nghệ danh hoạt động tại Việt Nam là Minh Béo) đã tiếp cận với một nhóm các vũ công trong cuộc thi tài năng tại một đài phát thanh ở Huntington Beach và nói với họ rằng họ đã được chọn để thử giọng cho một dự án video. Sau đó vài ngày, một cậu bé đã báo lại cho cảnh sát và nhà chức trách việc cậu đã bị nam nghệ sĩ này lạm dụng tình dục trong buổi thử giọng hôm 23/3.

Ngày 24/3, cảnh sát vào cuộc. Họ cử một nhân viên bí mật của khu Garden Grove đóng giả trẻ vị thành niên 14 tuổi để tiếp cận với Minh Béo. Ngay sau đó, nam diễn viên đã bị bắt giữ vì bị buộc tội cố tình sắp đặt cuộc gặp gỡ với trẻ vị thành niên để lạm dụng tình dục.

Trong phiên tòa luận tội đầu tiên ngày 15/4, bị cáo Minh Béo không nhận tội, chánh án tòa vẫn giữ nguyên mức tiền bảo lãnh tại ngoại là 1 triệu USD.

Trong phiên tòa thương lượng ngày 13/5, luật sư mới của Minh Béo là bà Mia Yamamoto xin dời ngày xét xử sang 27/5.

Phiên thương lượng thứ ba vào ngày 27/5, luật sư không đưa ra bất cứ lời bào chữa nào, đồng thời tiếp tục yêu cầu dời ngày thương lượng và đề nghị hủy bỏ ngày ấn định phiên sơ thẩm (10/6) được đưa ra trước đây.

Kết quả của phiên tòa thứ 4 (ngày 29/6), luật sư Mia Yamamoto tiếp tục đề nghị tòa dời ngày thương lượng sang ngày 28/7.

Theo Dã Phong – ML / Trí Thức Trẻ/p>

Tin liên quan

loading...