• Home|

Virus mới trên Facebook có thể đánh cắp tài khoản của bạn chỉ trong “1 nốt nhạc”

22/11/2016

Tuyệt đối không nên nhấn vào xem những tập tin lạ trên Facebook kẻo lại mất thông tin và dữ liệu lúc nào không hay.

Facebook đang ngày càng phổ biến khắp nơi trên thế giới, đó cũng là lý do vì sao mạng xã hội này dần trở thành vùng đất màu mỡ cho những tên hacker tha hồ “hành sự”. Trong những năm qua, người dùng Facebook đã gặp không ít những trường hợp virus đánh cắp tài khoản dưới nhiều hình thức giả dạng khác nhau và ngày càng phức tạp hơn.

Mới đây, một loại phần mềm độc hại (malware) đã tiếp tục lây lan rộng rãi trên mạng xã hội này. Cụ thể, lần này chúng xuất hiện dưới “dung mạo” tập tin ảnh để lây nhiễm vào máy tính của người dùng.

Đừng nhấn vào tập tin ảnh có đuôi .svg này, mã độc đấy!

Hình thức lây nhiễm mới này được phát hiện bởi Bart Blaze, một chuyên viên nghiên cứu về vấn đề bảo mật. Dấu hiệu nhận biết là bạn sẽ nhận được một tin nhắn từ bạn bè, trong đó gửi kèm tập tin ảnh có đuôi .svg.

Được biết, nếu nhấn vào tập tin này, nó sẽ bất ngờ chuyển hướng người dùng đến một website giả mạo Youtube. Lúc này trình duyệt sẽ không cảnh báo mã độc, thay vào đó malware còn yêu cầu bạn tải thêm tiện ích mở rộng (extension) để xem được nội dung video hiện tại – một kiểu đánh lừa không mấy lạ lẫm của những tên hacker.

Dụ người dùng tải extension độc hại về máy tính.

Sau khi được cài đặt xong, extension này sẽ can thiệp và thay đổi tất cả dữ liệu của người dùng liên quan đến các trang web mà họ từng truy cập. Tất nhiên, malware này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài khoản Facebook của nạn nhân và tự động gửi nội dung tương tự cho bạn bè, cứ thế “căn bệnh” này lại càng nhân rộng ra.

Đã có rất nhiều người dùng Facebook bị dính phải mã độc này.

Vì vậy, tuyệt đối không nên nhấn vào xem những tập tin lạ, tốt nhất hãy nhắn một vài dòng tin cho người bạn đó để tìm hiểu và xác nhận liệu họ có đang dính virus hay không.

Còn nếu bạn đã lỡ dính phải loại mã độc này, hãy nhanh chóng xóa tiện ích mở rộng trên trình duyệt, sau đó dùng phần mềm diệt virus để quét toàn bộ dữ liệu máy tính và tất nhiên thông báo với bạn bè đừng nhấn vào tập tin ảnh nếu tài khoản của bạn có tự động gửi đến cho họ.

(Tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Loading...